Cách dừng đỗ an toàn trên cao tốc để tránh tai nạn

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo khi xe gặp sự cố hãy làm mọi cách đưa vào làn dừng khẩn cấp, bật đèn khẩn cấp, đặt vật cảnh báo nguy hiểm, thời gian ở trên đường cao tốc càng lâu thì độ rủ ro xảy ra tai nạn càng tăng.

Trên đường cao tốc, tốc độ tham gia giao thông của các phương tiện tối thiểu là 60km/h, tối đa tới 120km/h. Thời gian để người tham gia giao thông nhận biết và xử lý tình huống chỉ được tính trong tích tắc vì thế nhiều tai nạn đã xảy ra khi tài xế không kịp tránh các xe đang dừng đỗ ở bên đường. Chẳng hạn, tối 24/12/2016, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, một chiếc xe Ford Ranger dừng khẩn cấp để thay lốp xe, có người đứng báo hiệu cho các xe khác nhưng một xe bồn chạy nhanh không kịp tránh đã tông vào. Hậu quả hai người thay lốp không kịp chạy thoát sau tiếng la hét của người báo hiệu, bị đâm chết tại chỗ.

Để tránh xảy ra tai nạn khi phải dừng khẩn cấp trên đường cao tốc, cảnh sát giao thông khuyên các tài xế chú ý các nguyên tắc sau:

1. Đỗ ra khỏi làn xe chạy

Dù gặp sự cố gì, bạn hãy cố gắng đưa xe nằm trọn vẹn trong làn dừng khẩn cấp, không lấn ra làn xe chạy. Nếu xe hết xăng giữa đường hay vì một lý do nào đó động cơ không thể khởi động, bạn phải cố đẩy xe vào lề đường. Khi một phần thân xe vẫn nằm trên làn xe chạy sẽ rất khó cho các phương tiện khác điều tiết tốc độ cũng như chuyển làn.

2. Bật đèn khẩn cấp

Đây là quy định bắt buộc trong Luật giao thông, khi dừng khẩn cấp trên cao tốc, xe phải có đèn cảnh báo cho các phương tiện khác.

Việc nháy đều hai đèn xi-nhan sẽ giúp tài xế khác nhận biết nhanh nhất xe của bạn đang gặp vấn đề. Nhiều người chỉ bật xi-nhan bên phải như dừng bình thường trên phố, như vậy là sai lầm. Bất cứ khi nào phải đỗ xe trên lề đường, dù là đường quốc lộ hay cao tốc, cũng nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

3. Hạn chế người trên xe

Nếu xe gặp sự cố có thể khắc phục tại chỗ như thay lốp, những người có kỹ năng xuống xe xem xét, những người còn lại cũng không nên ngồi lại. Cách tốt nhất là họ bước ra phía sau lan can đường hoặc khu vực càng xa làn đường xe chạy càng tốt, như vậy khả năng an toàn sẽ cao hơn.

4. Dùng vật dụng cảnh báo nguy hiểm

Nếu xe bạn không được trang bị sẵn một số vật dụng cảnh báo nguy hiểm như tam giác phản quang thì hãy tự trang bị thêm những vật dụng sau: tam giác phản sáng, cọc tiêu hình nón, đèn nháy, áo phản quang. Những người thường xuyên đi đêm đường dài có thể tự chuẩn bị cả loại đèn dựng đứng phát sáng nhấp nháy dạng cột.

5. Cách sử dụng các vật dụng cảnh báo nguy hiểm

Sau khi bật đèn cảnh báo trên xe, tài xế mặc bộ đồ phản quang, ngay cả ban ngày cũng nên mặc áo này để tăng khả năng nhận biết.

Tùy thuộc tốc độ lưu thông trên đường, tài xế đặt tam giác phản quang cách xe từ vài chục tới 100-150 m. Dọc đường từ tam giác phản quang tới xe xếp cọc tiêu hình nón cách đều nhau, tạo thành một barrier di động, ngăn xe khác lao vào vùng có xe gặp vấn đề.

Nếu trời tối, đặt thêm loại đèn nháy ở nơi có tam giác phản quang và cả nơi đỗ xe khẩn cấp. Nếu trên xe có nhiều người thì nên cử vài người cầm đèn tại điểm đầu tiên và một vài vị trí tới gần xe để tăng khả năng nhận biết.

Tốt nhất nên có vài chiếc tam giác phản quang, 5-6 cọc tiêu, 2 đèn nháy và một vài bộ phản quang. Những vật dụng này khi xếp gọn tốn rất ít diện tích ở cốp xe.

6. Không cố sửa xe bằng mọi cách

Sau khi thử kiểm tra tình trạng, nếu thấy không thể sửa chữa thì không nên cố gắng. Thời gian ngồi trên lòng đường cao tốc càng lâu, rủi ro càng tăng, nhất là trong đêm tối, tầm nhìn giảm. Cách tốt nhất là tìm nơi an toàn cách xa làn xe chạy và gọi cứu hộ.

Cục Cảnh sát Giao thông

Nguồn: vnexpress

Tagged , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *