Những yêu cầu cơ bản khi rửa xe ô tô

Để có một chiếc xe ô tô bền và mới thì vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng xe là rất cần thiết. Việc bảo dưỡng và chăm sóc xe phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và khoa học.

Trong bài viết này, oto-xemay.vn giới thiệu đến bạn đọc một trong những phương pháp bảo dưỡng ô tô, mặc dù có vẻ rất đơn giản nhưng nếu không biết và không thực hiện đúng thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến độ mới của xe. Đó là những lưu ý khi rửa xe ô tô.

Ôtô mới có thể giữ được 90% nước sơn sau 2 năm nếu người sử dụng lưu ý vài chi tiết nhỏ như không nên rửa xe bằng khăn nylon, không rửa dưới trời nắng và đặc biệt đừng bao giờ dùng nước rửa chén hay xà phòng.

Rửa xe là một trong những quá trình bảo dưỡng quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn tới độ mới và sạch sẽ của một chiếc xe. Có nhiều người rất thích chăm sóc xe bằng cách tự mình “tắm rửa” cho nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm tốt điều này.

Những vấn đề cần chuẩn bị:

  • –    Nguồn nước sạch, không bị nhiễm sắt
  • –    Vải cotton mềm, không bị rụng long
  • –    Thiết bị rửa chuyên dụng dành cho ô tô
  • –    Kiểm tra sơn xe có thuộc loại đặc biệt không, phù hợp với chất rửa nào

Các chuyên gia luôn khuyên rằng “Đừng bao giờ lẫn lộn nhà bếp với gara ” là vì nhiều người có thể tùy tiện dùng nươc rửa chén hoặc xà phòng để rửa xe ô tô.

Tân xuất rửa xe là mỗi tuần một lần. Trường hợp đặc biệt nếu xe bị dính phân chim, nhựa cây hoặc các chất bẩn hóa chất thì  bạn nên rửa ngay bởi nếu để lâu, các chất ăn mòn mạnh sẽ phá hủy bề mặt lớp sơn. Một trường hợp cá biệt khác phải làm ngay, đó là sau mỗi chuyến đi xa hay qua một ngày mưa thì cần phải rửa ngay sau đó để đảm bảo các hạt bụi không làm xước sơn.

Khi rửa xe, tốt nhất nên rửa dưới bóng râm bởi nếu tiến hành khi có nắng, bề mặt xe có thể khô trước cả khi các chất bẩn được loại hết. Trong trường hợp bụi bám nhiều, nên dùng vòi phun với áp lực ở mức vừa phải và không được dùng khăn lau chà lên bởi sẽ gây xước.

Tiếp theo đó, nên rửa từ trên xuống dưới và rửa từng phần, điều này làm giảm nguy cơ làm xước sơn bởi các chất bẩn không bám vào khăn lau. Phần dưới xe thường có nhiều chất bẩn và hạt bụi to, nếu lau ở đây trước, bụi có thể bám vào dụng cụ và gây xước sơn. Còn nếu rửa từ trên, nước và chất tẩy chảy xuống và làm bong phần nào chất bẩn trước khi chúng ta lau tới đó.

Các bước rửa xe bao gồm:

  • – Lau nhẹ toàn bộ xe bằng nước để loại bụi.
  • – Lau và rửa từng phần, từ trên xuống dưới nhằm tránh hiện tượng một số chỗ khô nhanh quá, làm két chất bẩn trên đó.
  • – Chà nhẹ tay.
  • – Bạn phải đảm bảo rằng luôn luôn chà nhẹ, không nên dừng lại một chỗ quá lâu nhằm ngăn không có chất bẩn két lại một chỗ.
  • – Dùng nước tráng toàn bộ xe để cuốn hết chẩn bẩn đi.
  • – Cuối cùng là lau khô những vệt nước đọng.

Với các bánh xe và vành, thường có rất nhiều bụi tích tụ ở vành nên cần phải rửa thật kỹ bánh, chú ý tới các thiết bị gần mặt đường, nơi mà cát hay tích tụ lại. Với trường hợp này thì có thể sử dụng vòi bơm áp suất cao để làm sạch các hốc.

Theo lời khuyên của chúng tôi, bạn hoàn toàn tự động rửa xe nếu đã nắm vững quy trình hoặc với những chiếc ô tô cũ, giá trị vừa phải. Còn với những chiếc xe  ô tô mới có giá trị lớn, bạn nên mang chúng đến những điểm lau rửa hoặc các salon ô tô chuyên nghiệp, họ sẽ có những dụng cụ và kỹ thuật tốt hơn trong việc làm sạch chiếc xe của bạn.

Chúc các bạn thành công./.

(sưu tầm)

Tagged ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *